TumDung.com :: ทำดั้งดอทคอม ศัลยกรรม/รีวิว เสริมจมูก ทำตาสองชั้น เสริมคาง ทำลักยิ้ม ทำปากบาง ทำนม รักษาผิวหน้า ฉีดหน้าเรียว ฉีดโบท๊อก ร้อยไหม


ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือก ซิลิโคนเสริมจมูก ซิลิโคน ของหนู จะเอาแบบไหนดี ?  (อ่าน 2013 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ admin

  • ทำดั้งดอทคอม
  • Administrator
  • ทำดั้งขั้นเทพ
  • *****
  • กระทู้: 752
  • พลังน้ำใจ: 1
    • ดูรายละเอียด
    • รวมรีวิวเสริมจมูก ข่าวสารศัลยกรรม
การเลือก ซิลิโคนเสริมจมูก ซิลิโคน ของหนู จะเอาแบบไหนดี ?

โดย นายแพทย์ อดุลย์ชัย แสงเสริฐ คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิต ? คนไข้หลายคนสงสัยว่า ใบหน้าอย่างเค้า หรือใบหน้าอย่างหนูเหมาะกับ ซิลิโคนแบบไหน เพราะเท่าที่ ลองสอบถามมาหลายที่ บอกไม่เหมือนกัน บางที่มีให้เลือกหลายแบบตั้งแต่ Silicone ไทย , ญี่ปุ่น , ไต้หวัน , เกาหลี, อเมริกา และ Silicone บราซิล โอ้แม่เจ้า !!!
แถมราคา ของเจ้า Silicone นี้แตกต่างไปตามควมแปลก ของที่มาด้วย  ยกตัวอย่าง ลำดับ ราคา
Silicone ไทย   :  ( สีเทา แข็งๆๆ ) ถูกที่สุด ราคา  5000-6000 บาท
 Silicone ญี่ปุ่น :  ( สีเหลือง นิ่มปานกลาง ) ราคามีตั้งแต่  8000 – 15000 บาท
 Silicone เกาหลี : ( สีเหลือง หรือ สีน้ำตาลแดง นิ่มปานกลาง )ราคา  20000 – 30000 บาท
 Silicone อเมริกา  :( สีขาว นิ่มปานกลาง ) ก็ราคา 15000  - 25000 บาท แล้วที่มาไกลสุดคือ
 Silicone บราซิล  : ( สีขาว เป็นลักษณะ Duo silicone ปลายจะนิ่มมาก ) 40000 บาท ขึ้นไป
 
 คำถามก็เกิดขึ้นมากมายว่า แล้วแต่ละที่มา มันดีแตกต่างกันอย่างไร แล้ว คนไข้แต่ละคนเหมาะกับแบบไหน ราคาแพงกว่าย่อมดีกว่าหรือเปล่า ?
          ก่อนจะตอบคำถามผม ของย้อนถึงบทความก่อนหน้านี้ให้ฟังก่อนว่า Silicone ที่สามารถนำมาใช้ในร่างกายคนไข้ได้นั้นต้องเป็น silicone ทีผลิตขึ้นมาใช้ในการแพทย์ได้เท่านั้น  หรือที่ เรียกว่า Medical Grade Silicone   
        ซึ่งขอบอกเลยว่า ประเทศไทยไม่ได้มีโรงงานที่สามารถผลิต Medical Grade Silicone ได้ครับ ดังนั้น ที่บอกว่าเป็น Silicone ไทย ( ลักษณะ แข็งๆ สีเทา ) นั้นไม่จริงครับ     ( แต่ สำหรับพวกที่ลักลอบ แอบทำกันในไทย แล้วไปโม้ว่าเป็น ของญี่ปุ่นมาหลอกขายก็มีเยอะนะครับ  คลินิกต่างๆระวังให้ดี  เพราะว่าถ้าใส่ Silicone ประเภทนี้ไปอันตรายสำรับคนไข้แน่ๆ  )
              ส่วนที่บอกว่า เป็น Silicone อเมริกา และ Silicone บราซิล นั้น ผมก็ขอบอกเลยว่า ประเทศดังกล่าวนั้นมี เทคโนโลยีที่สามารถ ผลิต Medical Grade Silicone ได้แต่ เค้าจะผลิตเยอะๆ ไปทำไมในเมื่อประชากร ของเค้า ทั้ง อเมริกา และ บราซิล จมูกโด่ง ถึงโด่งมากอยู่แล้ว แล้วส่วนใหญ่คำว่า เสริม จมูก ( Rhinoplasty ) ของฝรั่งนั้น โดยส่วนใหญ่คือการลดขนาดของจมูก ไม่ได้เป็น การเสริมจมูกแบบชาวเอเชีย ดังนั้น Silicone ที่ บริษัทต่างๆ นำเข้ามาใช้ในประเทศไทยนั้นมาจาก บริษัท ของ จีน ,ไต้หวัน  ,ญี่ปุ่น และ เกาหลี ซึ่งบอกได้เลยครับว่า ฐานการผลิต หรือโรงงานที่ ผลิตนั้น อยู่ที่ จีนแผ่นดินใหญ่ครับ ( คล้ายๆ IPad/ IPhone  นะครับที่ ผลิตที่จีนแล้วไปตีตรา USA - ไม่เชื่อลอง search คำว่า Nasal implant silicone ในอาชั้น่ดูซิครับ กดตรงค้นรูปภาพ แล้วจะพบว่า บริษัทที่ผลิตนั้นเป็นจีนทั้งนั้น )

                         ตอนนี้คงพอจะเข้าใจกันแล้ว ใช่ไหมครับว่า จริงๆ แล้ว Silicone นั้นมีที่มาจากที่ แห่งเดียวกัน แล้วทำไม มันถึงแตกต่างทางด้าน ราคานัก แล้วอย่างนี้ คนไข้ จะตัดสินใจเลือกอย่างไรดี ?
ผมขอแนะนำดังนี้ครับ Medical Grade Silicone นั้น มี ให้เลือกจริงๆ 2 แบบใหญ่ คือ
           1 ) Silicone สำเร็จรูป  ( คือ Silicone ที่ ทำมาสำเร็จแล้ว )


จะเห็นว่ารูปทรงจะออกเทพมากๆๆ สวยแบบนี้ใส่ในจมูกเราคงงามน่าดู    คิดได้ครับแต่ตามความเป็นจริงแล้ว เป็นไปไม่ได้?? เพราะคิดดูซิครับ รูปทรงออกมาจากโรงงานมันค่อนข้างเป๊ะมากๆๆ แต่จมูกเราในแต่ละคนมันไม่เหมือนกันความเว้าโค้งไม่เหมือนกัน ดังนั้นการที่เอาแบบสำเร็จรูปมาใส่บนหน้านั้นเป็นไปไม่ได้เลยว่าจะเหมาะกับทุกคน   เมื่อเขียนมาถึงตรงนี้ บริษัท Silicone สำเร็จรูปคงโวยวาย ยกมือขึ้นค้านว่า Silicone สำเร็จรูปนั้นมีหลายแบบหลาก style จะต้องมีซักแบบแหละน่ะที่เหมาะกับคนไข้  ( จริงอย่างที่เค้าว่านะครับว่า ต้องมีซักแบบ )         แต่ถ้าพูดกันจริงๆๆว่าเกือบทุก Clinic จนถึงหลาย โรงพยาบาล ไม่ได้มีแบบให้คนไข้เลือกเกิน 5 แบบหรอกครับ พอเห็นแบบว่าคล้ายหน่อยใกล้เคียงหน่อยก็จับใส่แล้ว ที่เหลือเอามาแต่งๆๆเหลาเอา
         จริงๆคิดแบบนี้ก็ไม่ได้ผิดนะครับ ( คล้ายๆ ซื้อ กางเกงโหลๆ มาใส่แล้วไม่พอดี เอาไปแก้ซิบซะหน่อย ตัดขาออกซะหน่อยก็ใส่ได้แล้ว )  แต่ที่แปลกคือ ของที่ผลิตออกมาเยอะขนาดนั้นกับราคาแพงแทนที่ราคาจะถูก ???
             2 ) Silicone แท่ง ( คิอ Block Silicone   ที่เป็นแผ่นใหญ่แล้ว นำมาเหลา ) ซึ่ง  Silicone แท่งนั้นแบ่ง ออกเป็น 4 ชนิดย่อยตามลักษณะความอ่อนแข็ง คือ
2.1 ) Hard   ( แข็ง )  2.2 ) Medium ( แข็งปานกลาง )  2.3 ) Soft ( นุ่ม )   2.4 ) Ultra Soft ( นุ่มมาก )

              เมื่ออ่านถึงตรงนี้คนส่วนใหญ่จะคิดว่า งั้นของเราเลือกแบบ นิ่มๆๆ นุ่มๆ ดีกว่า จะได้จับได้บิดได้ เผื่อเดินไปชนอะไรจะได้ไม่เกิดปัญหา  ซึ่งหมอบอกได้เลยว่า เป็นความคิดที่ไม่ถูกซะทีเดียว   เพราะว่า ถ้า Silicone นุ่มเกินไป จะไม่สามารถเหลาขึ้นรูปทรงให้สวยงามได้ เพราะมันนิ่มมาก นอกจากนี้ ยิ่งมันนิ่มมากแล้วเข้าไปอยู่ใต้ผิวหนังเรา ต่อไปซักพัก Silicone ที่ นุ่มมากๆนั้นจะยุบตัวลงไปอีก ทำให้ดูไม่โด่งเหมือนไม่ได้ทำมา ( บางคนคิดเลยว่าเสียตังค์ตั้งแพง เหมือนไม่ได้ทำเลย เซ็งจัง !! )

            หมอขอแนะนำอย่างนี้นะครับว่า แต่ละ คนมีผิวใบหน้าไม่เหมือนกัน ( หนังหน้าไม่เหมือนกัน ) การเลือก Silicone นี้ควรจะขึ้นกับความหนาบางของผิว หน้า โดยเฉพาะบริเวณสันจมูกและ ปลายจมูกครับ โดยแบ่งวิธีการเลือกดังนี้ครับ
      1 ) ถ้าคนไข้ มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะ หรือมีความหนา  ( คือ สามารถดึงเนื้อขึ้นได้เยอะ ) สามารถเสริมจมูกให้โด่งได้มาก รวมถึงสามารถใช้ Silicone ที่มีความแข็งในระดับ Medium ได้ เพื่อที่จะสามารถเหลา Silicone ทำให้รูปทรงสวยงามได้ เพราะนอกจากจะดูสวยและเนียนแล้ว ยังไม่ยุบตัวง่ายเมื่อเสริมไปนานๆ  ในกรณีนี้หมอจะเลือกให้ Silicone สีขาว หรือที่ คนไข้เข้าใจว่าเป็น  Silicone อเมริกา
      2 ) ถ้าคนไข้มีเนื้อบริเวณสันจมูกไม่มากไม่น้อยกลางๆ  หมอแนะนำให้ใช้ Silicone ที่มีความแข็งในระดับ Soft ครับ เพราะ เมื่อเสริมไปแล้ว จมูกจะดูโด่งและสวย ถึงแม้ว่า เวลาผ่านไปก็จะยิ่งดูเนียนขึ้น   ในกรณีนี้ หมอจะเลือกใช้ Silicone สีเหลือง หรือ สีน้ำตางแดงครับ หรือที่คนไข้เข้าใจว่าเป็น Silicone ญี่ปุ่น หรือ เกาหลี
      3 ) ถ้าคนไข้เนื้อบริเวณสันจมูกน้อย หรือเนื้อบางมากๆ  ( คือไม่สามารถดึงเนื้อบริเวณสันจมูกขึ้นได้เลย ) กรณีนี้ หมอไม่แนะนำให้เสริมจมูกโดยการใช้ Silicone ครับ เพราะ เนื้อที่บางมากๆ เมื่อใส่ Silicone ไปแล้ว เวลาเนื้อแนบกับ Silicone ที่ใส่ไปแล้วจะดูโด่งถึง โด่งมากครับ กรณีนี้ ถ้าคนไข้อยากเสริมจริงๆ คงต้องแนะนำให้ เสริมแบบการฉีด ไขมันเทียม น่าจะเหมาะสมกว่า

                ทั้งนี้ทั้งนั้น ในเวลาที่คนไข้ ต้องการจะเสริมจมูก ขอให้คิดให้ดีก่อนว่า ราคาของ Silicone ที่แพงๆใช่ว่าจะทำออกมาแล้วได้สวย  ความสวยของการเสริมจมูกนั้น ขึ้นอยู่กับแพทย์ที่ทำการเหลา Silicone ในแต่ละชนิดที่เหมาะกับหน้าของเรามากกว่า อย่างที่หมอเกริ่นไว้ข้างต้นว่า ศัลยแพทย์ตกแต่งที่พยายามเหลา  Block Silicone .ให้เหมาะกับจมูกของเรา ซึ่งมีแท่งเดียวอันเดียวในโลกนั้น( Limited Edition ) เค้าต้องใข้ความตั้งใจ และพยายามมากแค่ไหน ( เปรียบเหมือนกับ ศิลปิน ที่ทำงาน ศิลปะ )  ซึ่งไม่เหมือนกับโรงพิมพ์ที่พิมพ์ภาพโหลๆแล้วออกไปขาย  แต่อย่างที่ให้ตั้งโจทย์ไว้ให้คิดว่า แล้วทำไม ซิลิโคนสำเร็จรูปถึงได้แพงกว่า ?? ?

ที่มา http://gamesbbclinic.blogspot.com/2012/01/blog-post.html
www.TumDung.com ทำดั้งดอทคอม เว็บชุมชนคนศัลยกรรมของเมืองไทย